Cầm ô tô hoặc đăng ký có những lợi ích gì và thủ tục thế nào?

Khi bạn vay tiền từ một tổ chức tài chính hoặc một ngân hàng để mua một chiếc xe ô tô, bạn sẽ cần phải cầm cố xe hoặc cầm cố đăng ký. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết rõ thủ tục cầm cố xe ô tô hoặc cầm cố đăng ký ô tô như thế nào. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về thủ tục cầm cố xe ô tô hoặc cầm cố đăng ký ô tô để giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này.

Cầm ô tô hoặc cầm cố đăng ký là gì?

Cầm ô tô hoặc cầm cố đăng ký là hình thức vay tiền bằng cách thế chấp giấy tờ xe ô tô hoặc giấy tờ xe ô tô. Người cầm cố sẽ tạm thời giao giấy tờ cho người cầm cố để đảm bảo cho khoản vay tiền. Trong quá trình vay tiền, người cầm cố sẽ được sử dụng xe ô tô hoặc giấy tờ đăng ký xe ô tô. Tuy nhiên, nếu người vay không trả tiền đúng hạn, người cầm cố có quyền giữ lại xe ô tô hoặc giấy tờ xe ô tô.

Cầm đồ ô tô hoặc cầm cố đăng ký xe

Việc cầm ô tô hay đăng ký xe là một trong những hình thức vay tiền nhanh và tiện lợi hiện nay tuy nhiên người vay nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng dịch vụ này để tránh rủi ro về sau.

Ưu điểm khi cầm ô tô hoặc cầm cố đăng ký

Cầm cố đăng ký xe hoặc cầm ô tô là hình thức vay tiền nhanh được rất nhiều người lựa chọn. Dưới đây là những ưu điểm của việc cầm cố ô tô:

1. Tiền mặt nhanh chóng

Với hình thức cầm cố giấy tờ xe hoặc cầm ô tô, bạn có thể nhận được số tiền mà mình cần trong thời gian ngắn. Thủ tục đơn giản và nhanh chóng, chỉ cần đăng ký và thế chấp xe là bạn có thể nhận được tiền mà không cần thủ tục phức tạp như vay ngân hàng.

2. Không cần chứng minh thu nhập

Với hình thức này, bạn không cần phải chứng minh thu nhập như khi vay ngân hàng. Điều này giúp cho những người không có thu nhập chính thức hoặc thu nhập bất định cũng có thể vay được tiền.

3. Không cần bảo lãnh

Bạn không cần phải tìm kiếm người bảo lãnh như khi vay ngân hàng. Chính chiếc xe của bạn sẽ được thế chấp để đảm bảo việc vay tiền.

4. Không cần kiểm tra tín dụng

Không giống như vay ngân hàng, việc cầm cố đăng ký xe hoặc cầm ô tô không yêu cầu kiểm tra tín dụng hay điều kiện tài chính khác.

5. Giữ được quyền sử dụng xe

Khi cầm cố đăng ký xe hoặc cầm ô tô, bạn vẫn được sử dụng xe của mình trong thời gian vay tiền. Bạn chỉ cần thế chấp chiếc xe của mình và đảm bảo trả tiền đúng hạn.

Thủ tục khi cầm cố xe ô tô hoặc cầm cố đăng ký ô tô

Thủ tục cầm cố xe ô tô

Khi bạn cầm cố xe ô tô, bạn phải đưa xe ô tô của mình đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đăng ký cầm cố. Bạn phải chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

 • Giấy tờ tùy thân của bạn (CMND hoặc hộ chiếu)
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của xe ô tô
 • Giấy tờ cầm cố của tổ chức tài chính hoặc ngân hàng.

Sau khi cung cấp đầy đủ các giấy tờ, bạn sẽ ký kết hợp đồng cầm cố với tổ chức tài chính hoặc ngân hàng và nhận lại tiền vay. Tuy nhiên, bạn sẽ không được phép sử dụng xe ô tô của mình cho đến khi bạn hoàn tất việc trả nợ.

Thủ tục cầm cố đăng ký ô tô

Nếu bạn chỉ muốn cầm cố đăng ký ô tô của mình thay vì cầm cố toàn bộ xe, bạn cũng phải đưa đăng ký xe ô tô của mình đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đăng ký cầm cố. Bạn cũng phải chuẩn bị các giấy tờ tương tự như khi cầm cố xe ô tô. Tuy nhiên, khi bạn cầm cố đăng ký ô tô, bạn sẽ được phép sử dụng xe ô tô của mình như bình thường.

Lưu ý khi cầm cố xe ô tô hoặc đăng ký

 • Trong quá trình cầm cố xe ô tô hoặc đăng ký, quý khách cần lưu ý một số điểm sau đây:
 • Đối với việc cầm cố xe ô tô, quý khách cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan đến xe, bao gồm: giấy tờ chứng minh thư nhân dân, giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy ủy quyền (nếu có) và giấy tờ liên quan đến khoản nợ.
 • Để đăng ký xe ô tô, quý khách cần đến Trung tâm Đăng ký xe và các giấy tờ liên quan đến xe như giấy tờ chứng minh thư nhân dân, giấy đăng ký xe và giấy kiểm định kỹ thuật.
 • Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc hay yêu cầu hỗ trợ nào trong quá trình cầm cố xe ô tô, vui lòng liên hệ với đại diện của chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời.

Thủ tục khi lấy lại xe ô tô đã cầm cố

Khi xe ô tô của bạn bị cầm cố, bạn cần phải thực hiện một số thủ tục để lấy lại chiếc xe của mình. Sau đây là các bước cần thiết để hoàn tất quá trình này:

 1. Liên hệ với đơn vị cầm cố: Đầu tiên, bạn cần phải liên hệ với đơn vị cầm cố để biết thông tin về chiếc xe của mình và các thủ tục cần thiết để lấy lại chiếc xe.
 2. Chuẩn bị giấy tờ: Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để lấy lại xe bao gồm: giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, bảng số xe và giấy tờ chứng minh nhân dân.
 3. Thanh toán phí cầm cố: Bạn sẽ cần phải thanh toán phí cầm cố để lấy lại chiếc xe của mình. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào thời gian và số lượng các khoản phí cầm cố mà bạn phải chịu.
 4. Lấy lại chiếc xe: Sau khi đã hoàn tất các thủ tục trên, bạn có thể đến đơn vị cầm cố để lấy lại chiếc xe của mình.

Chú ý: Nếu bạn không thực hiện các thủ tục trên hoặc không thanh toán phí cầm cố đúng hạn, đơn vị cầm cố có quyền bán đấu giá chiếc xe của bạn để thu hồi khoản phí cầm cố. Do đó, hãy đảm bảo bạn thực hiện đầy đủ các thủ tục và thanh toán phí cầm cố đúng hạn để tránh rắc rối sau này.